Site Loader
HƯỚNG DẪN
An Hai Bac, SonTra, Danang, Vietnam
An Hai Bac, SonTra, Danang, Vietnam
hệ màu in ấn

Hệ màu in ấn có vai trò quan trọng quyết định màu sắc của ấn phẩm sau khi in ấn hoàn thiện. Vậy các công ty in ấn Đà Nẵng thường sử dụng hệ màu nào để thiết kế và in ấn? Hệ màu nào phổ biến? Hệ mào nào sẽ cho bạn ấn phẩm đẹp?

Câu trả lời sẽ được in Gia Nguyễn tiết lộ ngay sau đây:

Hệ màu in ấn CMYK

hệ màu in ấn

Hệ màu CMYK là gì? Đặc điểm của hệ màu này ra sao?

Bạn có thể hiểu đơn giản hệ màu CMYK là viết tắt của một cụm từ tiếng anh. Trong đó, bao gồm 4 màu cơ bản đó là: Cyan (màu xanh), Magenta (màu hồng), Yellow (màu vàng), Black (màu đen).

CMYK là hệ màu được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đặc biệt các ấn phẩm cần in như sách, name card, tạp chí, brochure hay cataloge thường được thiết kế và in bằng hệ màu CMYK.

Nguyên lý của hệ màu CMYK là hấp thụ ánh sáng. Ưu điểm của hệ màu CYKM đó là:

  • Thời gian in ấn nhanh
  • Tiết kiệm mực in, chi phí in ấn thấp
  • Giảm thiểu sai sót, tăng độ chính xác màu sắc giữa thiết kế và in ấn
  • Tăng độ chân thực và tương phản của ấn phẩm hiệu quả

Hệ màu in ấn RGB

Hệ màu RGB được viết tắt của 3 từ tiếng anh Red (màu đỏ), Green (xanh lá) và Blue (màu xanh dương). 3 tông màu này được kết hợp với nhau tạo thành dải màu trắng rộng. RGB thuộc mô hình màu cộng.

hệ màu in ấn

Trong ngành thiết kế đồ hoạ và in ấn thì màu RGB cho ra ấn phẩm có màu sắc chân thực và đẹp hơn. Ngoài ra, hệ màu RGB còn có những ưu điểm khác đó là:

  • Màu sắc phong phú và đa dạng thêm nhiều lựa chọn khi thiết kế, in ấn
  • Hình ảnh màu sắc của ấn phẩm sắc nét

So với những hệ màu còn lại thì RGB lại có một nhược điểm là độ sai lệch màu sắc giữa file thiết kế và máy in tương đối. Chính vì vậy, công ty in Đà Nẵng thường sử dụng hệ màu RGB để in ấn các ấn phẩm.

Hệ màu LAB

Cho đến nay, hệ màu LAB không còn được sử dụng nhiều trong in ấn. Hệ màu LAB là gì? Ưu điểm, nhược điểm ra sao?

  • Hệ màu LAB là một hệ màu có sự tham gia của 3 kênh là: kênh L, kênh a và kênh b. Trong đó, kênh L có nhiệm vụ thể hiện thông tin độ sáng của các màu sắc. Còn kênh a chỉ vùng từ màu xanh lá đến màu đỏ. Kênh b lại thể hiện giá trị màu xanh dương tới màu vàng.
  • Đặc điểm của hệ màu LAB

+ Ưu điểm:

Có thể chỉnh sửa độ sáng mà vẫn đảm bảo giữ nguyên được màu gốc. Bên cạnh đó, hệ màu LAB cho màu sắc tốt hơn đối với các file thiết kế trong photoshop.

+ Hạn chế:

Màu sắc của ấn phẩm có thể bị sai khác so với thiết kế bằng hệ màu LAB. Nguyên nhân là do máy in sử dụng hệ màu CMYK. Vì thế bạn cần chuyển hệ màu từ LAB sang CMYK trước khi in ấn.

Như vậy, với những thông tin chia sẻ trên bạn đã hiểu về những hệ màu in ấn. Hiểu rõ các hệ màu để tránh sử dụng nhầm lẫn. Đây cũng là yếu tố quan trọng hạn chế sai sót về màu sắc khi thiết kế và tăng thêm thẩm mỹ cho ấn phẩm.

 

Post Author: Seovip Content

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *